วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

วิธีทำขนมเค้ก

ยื่นถิ่นกำเนิดเค้กดังเมืองตรัง "เค้กลำรา" เค้กลำภูรา

สถานที่ : ลำภูรา

สูตรทำขนมเค้กเมืองตรัง


ไข่ไก่ 6 ฟอง
น้ำตาล 1.5 ถ้วย
แป้งบัวแดง 1.5 ถ้วย
ผงฟู 0.5 ช้อนชา
เนยละลาย 1 ถ้วย
ถ้าใส่กาแฟผง 2 ช้อนโต๊ะ จะได้เค้กกาแฟ ถ้าใส่น้ำใบเตยข้น 2 ช้อนโต๊ะ จะได้เค้กใบเตย ถ้าใส่กล้วยหอมบด 0.5 ถ้วย จะได้เค้กกล้วยหอม ( อยากจะใส่อะไรก็ตามสบายนะครับ ผมว่าลองที่มันแปลกบ้าง เช่น กุ้ง หรือไม่ก็ ปลา น่าจะดีนะครับ ได้ผลยังไงก้บอกกันบ้าง555 )

ที่นี้มาดูวิธีการทำกัน

- ร่อนแป้งรวมกับผงฟู 3 ครั้ง
- ตีไข่รวมกับน้ำตาลจนขึ้นขาว
- ใส่แป้ง ตะล่อมเบามือ
- ใส่เนยละลาย ขณะเนยยังอุ่น ๆ
- แบ่งใส่พิมพ์ปล่องประมาณ 3/4 ของพิมพ์
- ขนมสุกคว่ำลงบนตะแกรง
อ้อ! ต้องเอาใส่เข้าเตาอบด้วยนะค่ะ ไม่งั้นมันไม่สุกนะค่ะ ส่วนจะอบนานเท่าไหร่ อันนี้ต้องอยู่ที่ใครชอบแบบไหนครับ








1 ความคิดเห็น:

  1. เค้กเมืองตรังอร่อยสมกับที่ขึ้นชื่อของคนตรังอย่างแท้จริง

    ตอบลบ