ขนมเค้ก
ขนมเค้กจังหวัดตรัง ถือเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติหอมหวาน นุ่ม เนื้อละเอียด และมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ
คือ รูปทรงวงแหวน มีรูตรงกลาง สูตรการทำขนมเค้กที่ตกทอดสืบมาหลายชั่วอายุคน ลูกหลานชาวตรัง และนักท่องที่ยวนิยมนำไปเป็นของฝากแก่เพื่อนฝูง ญาติมิตร ผู้หลักผู้ใหญ่ จนกลายเป็นของฝากประจำจังหวัดตรัง ใครมาเมืองตรังเป็นต้องซื้อติดมือกลับไป จุดกำเนินของการผลิตขนมเค้ก เป็นของกินคู่กับกาแฟ ซึ่งชาวจีนไหหลำเรียกว่า "ขนมเก็ก" และพัฒนาต่อมาเป็นลำดับ โดยสูตรในการทำขนมเค้กทั้งหมด ยังคงส่วนประกอบหลักของขนมไข่ของคนจีนทั่วๆ ไป ปัจจุบันจังหวัดตรังจึงมีการทำขนมเค้กเป็นกิจการในครัวเรือนที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลาย จำนวน 81 ราย มีรสต่างๆ หลากหลาย เช่น รสกาแฟ รสใบเตย เค้กสามรส เค้กสี่รส เค้กนมสด เค้กมะพร้าว เค้กเผือก เค้กส้ม เค้กชาเขียว เค้กขนุน เค้กลิ้นจี่ เค้กเนย เค้กพุทรา เค้กผลไม้ เค้กงาดำ เค้กอบกรอบ ฯลฯ
คือ รูปทรงวงแหวน มีรูตรงกลาง สูตรการทำขนมเค้กที่ตกทอดสืบมาหลายชั่วอายุคน ลูกหลานชาวตรัง และนักท่องที่ยวนิยมนำไปเป็นของฝากแก่เพื่อนฝูง ญาติมิตร ผู้หลักผู้ใหญ่ จนกลายเป็นของฝากประจำจังหวัดตรัง ใครมาเมืองตรังเป็นต้องซื้อติดมือกลับไป จุดกำเนินของการผลิตขนมเค้ก เป็นของกินคู่กับกาแฟ ซึ่งชาวจีนไหหลำเรียกว่า "ขนมเก็ก" และพัฒนาต่อมาเป็นลำดับ โดยสูตรในการทำขนมเค้กทั้งหมด ยังคงส่วนประกอบหลักของขนมไข่ของคนจีนทั่วๆ ไป ปัจจุบันจังหวัดตรังจึงมีการทำขนมเค้กเป็นกิจการในครัวเรือนที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลาย จำนวน 81 ราย มีรสต่างๆ หลากหลาย เช่น รสกาแฟ รสใบเตย เค้กสามรส เค้กสี่รส เค้กนมสด เค้กมะพร้าว เค้กเผือก เค้กส้ม เค้กชาเขียว เค้กขนุน เค้กลิ้นจี่ เค้กเนย เค้กพุทรา เค้กผลไม้ เค้กงาดำ เค้กอบกรอบ ฯลฯ
เค้กสายไหม
เค้กรสเลิศ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น